Kỹ thuật nuôi luân trùng BRACHIONUS PLICATILIS

0
4181
Luân trùng brachionus plicatils là một trong những đối tượng rất quang trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản, là thức ăn rất lý tưởng của ấu trùng do chúng có kích thước nhỏ, bơi chậm và sống lơ lưng trong nước , có thể nuôi chúng ở mật độ cao ,cho năng suất cao và có thể được làm giàu hóa dinh dưỡng với acid béo và chất kháng sinh…bằng tính ăn lộc không chọn lộc,chịu dựng tốt với môi trường, rộng nhiệt, chịu đựng tốt với phạm vi pH 5-10, chịu dựng được oxy ở điều kiện <2ppm ,đặt biệt là có độ mặn rộng (1-67%0)

KỸ THUẬT  NUÔI LUÂN TRÙNG

BRACHIONUS PLICATILIS

 

I GIỚI THIỆU.

Luân trùng brachionus plicatilis  có kích thước 130-340 um,thức ăn của chúng có kích thước  20-25um,chúng sử dụng vi tảo, vi khuẩn và các vật chất hữu cơ lo lững trong nước dể làm thức ăn tự nhiên.Hàm lượng protein trong luân trùng hơn 60%,lipid khoảng 20%.

Brachionus  plicatilis được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới trong ương nuôi ấu trùng của trên 60 loài cá biển và 18 loài giáp xác.Brachionus plicatilis là một trong những loại thức ăn thích họp cho ấu trùng tôm he ở gai đoạn Mysis 3,ấu trùng tôm Penaeus monodon,P.indicus, P.merguiensis và ấu trùng cua ….Ở  Nhật Bản, Thái Lan,Đài Loan, nuôi luân trùng đã trở thành nghề nuôi thương phẩm.

 

II PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .

 

Dựa trên nguồn tài liệu mở internet,sách, báo, tạp chí, luận văn….tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật trong nuôi luân trùng và một số mô hình nuôi luân trùng .Tứ đó rút ra được những điều kiện nuôi tối ưu trong nuôi luân trùng và mô hình nuôi hiệu quả.

Qui trinh nghien cứu:

Lưu giống luân trùng   —>  điều kiện nuôi  —>   thức ăn-cách cho ăn  —> phòng ngừa địch hại —>  cách thu mẫu  —> một số mô hình nuôi

 

III KẾT QUẢ -THẢO LUẬN.

 

     1 Lưu giống luân trùng:

-Thực hiện trong các ông nghiệm 50ml đặt trên giá quay,giúp đảo lộn không khí và nước trong ống nghiệm.Giá nuôi được đặt trong phòng thí nghiệm ,nhiệt độ 280C, cường độ ánh sáng 2000 lux .Dụng cụ nuôi dược khử trong tủ sấy  và nước sôi 25ppt cũng được khử trùng bằngNaClO 5ppm  trước khi sử dụng.

-Mật độ luân trùng cấy vào ống nghiệm là 2 con/ml.

-Thức ăn cho luân trùng là  Chlorella đã được cô đặc(1-2×108  tb/ml),lưu giữ ở 40C trong một tuần.

-Mỗi ngày cho luân trùng ăn 200ul/ống nghiệm.nếu dùng tảo tươi thì dùng 4ml cho mỗi ống .

-sau một tuần ,mật độ luân trùng  có thể tăng đến 200/ml.Dùng một lượng nhỏ để làm giống, lượng còn lại được đùng nuôi ở bình hay bể lớn hơn.

                            –

2 Điều kiện nuôi.

 

a.Độ mặn.

-Luân trùng rộng muối có thể chịu dựng được độ mặn trong khoảng 1-67ppt,có khi đến 97ppt .

-Độ mặn thích hợp nhất cho luân trùng:30ppt .

-Độ mặn ảnh hưởng tới sự sinh sản của luân trùng,độ mặn cao làm giảm tốc độc thức ăn của luân trùng.

Khi nuôi cần chú ý đến độ mặn nước ương ấu trùng tôm cá để nuôi luân trùng với độ mặn thích hợp.

b. Nhiệt  độ.

-Luân trùng khá rộng nhiệt khoảng nhiệt độ thích hợp :150C-300C.

-Luân trùng sẽ hình thành trứng nghỉ và tàn lụi khi nhiệt độ nhỏ hơn 100C.

-Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng :180C-250C

-Nhiệt độ thích hợp cho sinh sản:300C-340C

  • Ø Nhiệt độ ảnh hưởng đến thành phần sinh hoá và khả năng tiêu thụ thức ăn của luân trùng. Ở nhiệt độ cao sẽ tăng khả năng tiêu thụ thức ăn đồng thời tăng chi phí thức ăn. Ở nhiệt độ cao, luân trùng sẽ tiêu thụ rất nhanh nguồn carbohydrate vầ chất béo dự trữ (Dhert, 1996).

c. pH.

-Luân trùng có thể sống trong giới hạn pH 5-10. Thích hợp nhất ở pH 7.5-8.5.

– Hoạt động bơi lội và hô hấp của luân trùng hầu như không thay đổi khi pH trong khoảng 6,5-8,5 và suy giảm khi pH dưới 5,6 hoặc trên 8,7 (Nogrady 1993).

– Hoạt động bơi lội của luân trùng trong môi trường kiềm giảm nhanh hơn trong môi trường axit.

d. Ánh sáng.

-Cường độ sáng và chu kỳ chiếu sáng tốt nhất cho luân trùng là 2.000 lux  từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng mỗi ngày .

– ánh sáng kích thích sự phát triển của luân trùng nhờ vào sự gia tăng phát triển của vi khuẩn quang hợp và tảo trong bể nuôi.

e.Oxy.

-Laun6 trùng có khả năng chịu đựng ở điều kiện  oxy dưới 2 ppm.

-Nồng độ oxy trong bể nuôi luân trùng sẽ thay đổi rất lớn  tùy theo nhiệt độ, độ mặn,mật độ luân trùng, loại thức ăn mật độ thức ăn.

-Sục khí với tốc độ 60-100lit1/phút/m3 có thể đảm bảo đủ oxy cho luân trúng nuôi.

f. NH3

– NH3 là một trong những yếu tố hạn chế sự phát triển quần thể trong hệ thống nuôi luân trùng.

– Hàm lượng NH3 trong bể nuôi luân trùng không nên vượt quá 1 ppm.

NH3 ở nồng độ 8-13 ppm sẽ làm giảm 50% sức sinh sản và tốc độ tăng trưởng của quần thể  (Fulks và Main, 1991).

-NH3 ở nồng độ 8-13 ppm sẽ làm giảm 50% sức sinh sản và tốc độ tăng trưởng của quần thể  (Fulks và Main, 1991).

g. N-NO2-.

– Ở nồng độ 90-140 ppm N-NO2 gây độc đối với luân trùng.

3 Thức ăn và cách cho ăn.

Luân trùng thuộc nhóm ăn lọc không chọn lọc .Giá trị dinh dưỡng của thức ăn sẽ quyết định giá trị dinh dưỡng cũng như năng suất nuôi luân trùng. Thức ăn sử dụng cho nuôi luân trùng chủ yếu là tảo, men bánh mì (yeast) và thức ăn nhân tạo.

a. dụng tảo làm thức ăn cho luân trùng.

–              Luân trùng phát triển tốt khi sử dụng các loài tảo Chlorella, Nannochloropsis oculata, Isochrysis, Tetraselmis…Luân trùng khi sử dụng Chlorella sacchrophila có tốc độ sinh sản và đạt mật độ cao nhất, kế đến là Isochrysis, Tetraselmis suecica, men bánh mì Saccharomyces cereviciae và cuối cùng làThalassiosira pseudonana

–              thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của luân trùng là Chlorella nước mặn.Chlorella chứa hàm lượng protein 50%, lipid 20%, Carbohydrate 20%, Vitamin B1, B12, chất khoáng… Hơn nữa Chlorella còn sản sinh ra chất kháng sinh Chlorellin kháng lại một số vi khuẩn do đó hạn chế một số mầm bệnh (Sharma, 1998).

–        Một số tảo có chứa hàm lượng các acid béo thiết yếu rất cao như acid eicosapentaenoic (EPA 20:5n-3) và docosahexaenoic acid (DHA 22:6n-3), cho nên chúng được xem là thức ăn tươi sống rất tốt bổ sung hàm lượng acid béo cho luân trùng. Khi luân trùng ăn tảo, nó sẽ thu nhận các acid béo thiết yếu này trong vài giờ và sau đó tiến tới cân bằng giữa tỉ lệ DHA/EPA . Ðối với tảo Isochrysis tỉ lệ này >2 và ở tảo Tetraselmis tỉ lệ này là 0,5.

–              Tảo được dùng làm thức ăn cho luân trùng dưới nhiều dạng khác nhau, dạng tảo sống (tảo tươi), dạng tảo khô và tảo đông lạnh. Tảo tươi được coi là thức ăn tốt nhất cho luân trùng vì ngoài giá trị dinh dưỡng cao tảo còn có thể cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm bớt những sản phẩm từ sự chuyển hoá của luân trùng (Orhun và ctv., 1991).

–              Tảo khô cho sản lượng luân trùng chỉ cao bằng 70% so với nuôi bằng tảo sống nhưng có thể thay thế từ 80-90% tảo sống bằng tảo khô mà sức sản xuất của luân trùng không giảm.luân trùng cho ăn bằng tảo Nanochloropsis sp. đông lạnh có tốc độ sinh trưởng bằng 81% so với cho ăn bằng tảo Nanochloropsis sp. tươi sống và thành phần acid béo trong luân trùng ăn tảo Nanochloropsis sp. đông lạnh và tảo tươi rất giống nhau.

b. Sử dụng men bánh mì làm thức ăn cho luân trùng

–              Men bánh mì là những tế bào nấm men có kích thước 5-7 μm có hàm lượng protein cao (45-52%) và rẻ tiền.

–              Cho ăn bằng men tươi thì tốt hơn men khô nhưng khó quản lý chất lượng nước và sự phát triển của vi khuẩn trong hệ thống nuôi.

–              khi nuôi luân trùng bằng men bánh mì cần kết hợp với cho ăn tảo Nanochloropsis với một tỉ lệ nhất định trong khẩu phần ăn nhằm nâng cao chất lượng luân trùng.

–              Luân trùng cho ăn bằng men bánh mì cần được giàu hóa bằng tảo sống hoặc giàu hóa bằng nhũ tương với acid béo omega-3  trước khi cho ấu trùng cá ăn.

c.Thức ăn nhân tạo cho luân trùng

Thành phần chủ yếu là men bánh bì được bổ sung dinh dưỡng như các amino acid và các acid béo thiết yếu, các vitamin và khoáng (bổ sung các vitamin và các acid béo như dầu cá hoặc lecithin từ lòng đỏ trứng trực tiếp vào men bánh mì), nhằm cân bằng dinh dưỡng và nâng cao sinh trưởng của luân trùng. Các thành phần bổ sung trong thức ăn nhân tạo này đều nhằm mục đích là nâng cao hoạt tính của men.

d.Cách cho ăn.

cung cấp thức ăn với lượng vừa phải với khoảng cách cho ăn ngắn.

 

v So sánh ưu và nhược điểm của việc nuôi luân trung bằng tảo và men bánh mì

 

Nuôi bằng tảo

Nuôi bằng men bánh mì

Năng suất thu hoạch cao Năng suất thu hoạch thấp
Tốn thêm diện tích ao nuôi Không tốn thêm bể nuôi tảo
Công lao động cao do nuôi tảo Ít tốn công lao động
Dễ quản lý môi trường nuôi Khó quản lý môi trường nuôi
Có thể thiếu tảo do thời tiết Chủ động được nguồn thức ăn
Ít bị nhiễm sinh vật cạnh tranh(trùng tiêm mao,copepoda và virus) Dễ bị nhiễm hơn

 

4. phòng ngừa địch hại:

-Trong suốt thời gian nuôi,cần phải định lượng và kiểm tra luân trùng hàng ngày dưới kính hiển vi.Copepod,Protozoa,vi khuẩn. là một tring những yếu tố làm suy giảm luân trùng ngoài yếu tố môi trường xấu quá mức,nhất là NH3

-Theo dõi tốc độ sinh sản cũng như hoạt động cua luân trùng cho biết được luân trùng có khỏe hay không.

 

5. Cách thu mẫu

-Dùng lưới lọc để cô đặc lại  trước khi cho âu trùng tôm cá ăn để loại bỏ nước dơ bẩn và các chất cặn bã lơ lửng

-Cho nước nuôi luân trùng qua lưới 250um để loại copepod sau đó cho qua lưới 80-100um.

-sau khi thu hoạch cần rửa luân trùng bằng nước sạch trước khi cho au trùng tôm ca ăn.

6.một số mô hình nuôi.

 

a. Nuôi theo mẻ

-Là phương pháp nuôi quảng canh, cần nhiều bể nuôi để có thể có đủ luân trùng cho ấu trùng tôm cá ăn hàng ngày vì mỗi bể nuôi phải mất nhiều ngày nuôi trước khi thu hoạch. Khi thu hoạch luân trùng, nước nuôi được loại bỏ, dụng cụ nuôi được tiệt trùng và sau đó luân trùng được thả lặp lại để tiếp tục một đợt nuôi mới.

-Yoshimura và ctv. (1997) đã cải tiến nâng cao mật độ luân trùng đến 1.000-10.000 ct/ml qua việc cung cấp khí oxy, điều chỉnh pH và cung cấp thức ăn đầy đủ bằng Chlorella cô đặc.

  • Ø Ưu điểm: đây là phương pháp ít rủi ro, kỹ thuật nuôi đơn giản.
  • Ø Nhược điểm: không có hiệu quả cao hao phí nhân công, thời gian, dụng cụ và phương tiện lao động.

b. Nuôi theo phương pháp bán liên tục

-Là hệ thống gồm các bể có thể tích nhỏ từ vài chục lít đến 200 m3 nhưng nuôi với mật độ luân trùng cao. Khi mật độ luân trùng vượt qua mật độ nhất định (còn gọi là mật độ duy trì) thì một phần sinh khối luân trùng sẽ được thu hoạch để làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá và quá trình thu hoạch này được lặp lại định kỳ cho đến khi bể nuôi bị tàn.

-Fu và ctv (1997) đã phát triển một hệ thống nuôi luân trùng trong bể 100 lít bằng tảo Chlorella cô đặc với mật độ ban đầu là 3.800 ct/ml và khi mật độ vượt quá 5.000 ct/ml sẽ tiến hành thu hoạch một phần nhằm duy trì mật độ ổn định là 5.000 ct/ml và chu kỳ nuôi kéo dài trong 38 ngày.

  • Ø Ưu điểm: ít tốn thời gian, đảm bảo dủ lượng luân trùng cung cấp cho ấu trùng tôm cá .
  • Ø Nhược điểm: Các sản phẩm thải, thức ăn dư thừa tích tụ làm chất lượng môi trường nước nuôi kém làm cho hệ thống nuôi này không an toàn bằng phương pháp nuôi theo mẻ.

d. Nuôi theo phương pháp liên tục

Mô hình này luôn luôn khép kín và thực hiện trong phòng, máy móc trong mô hình nuôi được duy trì ở những điều kiện xác định hết sức nghiêm ngặt.

v Mô hình kết hợp với chemostat (James và Abu-Rezeq,1989a):

Chemostat hoạt động trên nguyên tắc giới hạn hàm lượng thức ăn và tỉ lệ cho ăn. Hàm lượng thức ăn cho vào và lượng luân trùng thu hoạch sẽ được tính toán trước và duy trì ổn định. Một lượng cố định luân trùng sẽ được đem ra và bù vào bằng một lượng cố định thức ăn cần thiết.          Chemostat duy trì tốc độ sinh trưởng của luân trùng ổn định (bằng cách cung cấp đều đặn thức ăn) chứ không duy trì mật độ cá thể (Droop, 1975).

Luân trùng được cho ăn tảo và men bánh mì, chúng được cung cấp liên tục theo một tỉ lệ xác định trước. Bể nuôi được pha loãng mỗi ngày bằng một thể tích nước nhất định, và đồng thời thu hoạch luân trùng theo thể tích nước này mỗi ngày (James và Abu-Rezeq, 1989b).

  • Ø Ưu điểm: Là phương pháp có hiệu quả nhất để sản xuất ra luân trùng có chất lượng cao
  • Ø Nhược điểm: hạn chế là qui mô nhỏ và chi phí cao.

e. Nuôi luân trùng mật độ cao

v Nuôi luân trùng mật độ cao dựa trên tảo cô đặc

Hệ thống nuôi luân trùng mật độ cao gồm một bể 1 m3 nuôi theo chế độ bán liên tục, thu hoạch 2 ngày/lần. Việc nuôi ở mật độ quá cao này có thể thực hiện được bởi vì tảo Chlorella cô đặc có thể cung cấp đầy đủ thức ăn cho luân trùng nhưng ít làm suy giảm chất lượng nước nuôi. Tảo Chlorella được cô đặc ở mật độ cao khoảng 15 tỉ tb/ml và được bơm liên tục để cung cấp thức ăn cho luân trùng. (Abu-Rezq và ctv, 1997; Fu và ctv, 1997; Yoshimura và ctv, 1997),

v Nuôi luân trùng mật độ cao sử dụng thức ăn nhân tạo

Là một hệ thống lọc sinh học thích hợp được thiết kế để duy trì chất lượng nước trong bể nuôi luân trùng và nâng mật độ luân trùng từ 250 ct/ml lên đến 8.000 ct/ml sau 8 ngày nuôi. Khi duy trì mật độ nuôi ở 3.000 ct/ml (thu hoạch hàng ngày khi mật độ vượt trên 3000 ct/ml), hệ thống đã hoạt động liên tục trong 32 ngày và đã sản xuất được tổng cộng 1,7 x 109 cá thể luân trùng/bể 100 lít (tương đương với 605±285 ct/ml/ngày). ( theo Culture Selco® – INVE N.V., Bỉ).

f. Nuôi luân trùng trong hệ thống tuần hoàn kết hợp với tảo và cá rô phi

Hệ thống nuôi được thiết lập trên cơ sở kết hợp hệ thống nuôi luân trùng tuần hoàn và kỹ thuật sản xuất nước xanh từ cá rô phi. Thử nghiệm bước đầu của Hàn Thanh Phong (2002) cho thấy luân trùng có thể phát triển tốt trong hệ thống tuần hoàn kết hợp với bể nước xanh (tảo Chlorella và cá rô phi) mà không cần cho luân trùng ăn (chỉ sống nhờ tảo Chlorella từ bể nước xanh), với tỉ lệ thể tích bể nước xanh/bể nuôi luân trùng là 15:1, mật độ luân trùng cao nhất đạt đến 1.478

IV KẾT LUẬN-ĐỀ XUẤT.

1 KẾT LUẬN.

Các đặc diểm tổng quát về nuôi luân trùng:

Thông số Phạm vi chấp chấp nhận Tối ưu
Nhiệt độ(0C) 20-30 21-25
Oxy (ppm)   2-7
(NH3+NH4) (ppm) 6-10  
NH3 (ppm)   <1
Độ mặn (%0) 1-67 30
Mật độ cấy giống (con/ml)   100-1000
Cho ăn:

Nanochloropsis(tb/con/ngày)

Dunaliella(tb/ml)

Tetraselmis (tb/con)

Chlorella (tb/ml)

Men bánh mì (g/triệu con/trên ngày)

 

   

100000-150000

100000

50000

150000

1

Cường dộ ánh sáng (lux)   2000
Chu kỳ chiếu sáng (sáng:tối)   18:6
pH 5-10 7.5-8.5

 

 

2 ĐỀ XUẤT

– Nên tiến hành các thí nghiệm về ảnh hưởng của thức ăn kết hợp giữa men bánh mì và tảo(Chlorella, Nannochloropsis oculata, Isochrysis, Tetraselmis) với các tỉ lệ khác nhau để nâng cao chất lượng luân trùng.

– Cần nghiên cứuvà  phát triển kỹ thuật nuôi luân trùng cung cấp cho đối tượng  ấu trùng nước ngọt.

– Nghiên cứu và từng bước hoàn thiện các mô hình nuôi luân trùng để có thể tiến hành nuôi thoe qui mô công nghiệp đáp ứng được nhu cầu thị trường .

V. TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

-Bài giảng KỸ THUẬT NUÔI THỨC ĂN TỰ NHIÊN (Trần Sương Ngọc,Trần Thị Thanh Hiền, Nguyễn Văn Hòa.);DINH DƯỠNG VA THỨC ĂN THUỶ SẢN (TS.Trần Thị Thanh Hiền-PGS.TS.Nguyễn Anh Tuấn)

 

-Tạp chí Khoa học 2008(1): 67-74 Trường Đại học Cần Thơ

NUÔI LUÂN TRÙNG SIÊU NHỎ (Brachionus rotundiformis)BẰNG TẢO CHLORELLA VÀ MEN BÁNH MÌ

Nguyễn Thị Kim Liên1, Trần Tấn Huy1 và Nguyễn Thanh Phương2

-Tạp chí thuy sản đăng ngày: 08:58 22-10-2009

-Wed:www.mekongfish.net.vn

Xem thêm Quy trình sản xuất khác.

Liên hệ

Công ty TNHH SX giống thủy sản Châu Mỹ

Khánh Hội – Xã Tri Hải – Ninh Hải – Ninh Thuận

ĐT:0683.877.877

DĐ: 0933.165.777 ( giám đốc)

 

Nhân viên hỗ trợ: 01642.689.754 (Mr Vương)

Email: tomgiongchaumynt@gmail.com

Website: tomgiongchaumy.com

Share Button